Như các bạn cũng biết là việc những người hàng xóm tốt bụng “xài ké” wifi của mình là việc hết sức nhức nhối, chưa kể là nhiều người truy cập vào mạng sẽ khiến tình trạng mạng bị chậm và lag. Sau đây FPT sẽ hướng dẫn cách giới hạn băng thông FPT sử dụng trên mỗi thiết bị truy cập giúp tăng tốc độ lướt web của bạn.

Giới hạn băng thông chính là việc kiểm soát dung lượng sử dụng mạng của mỗi thiết bị truy cập vào wifi nhà bạn. Như có người hàng xóm xài ké wifi nhà bạn thường xuyên khiến tình trạng mạng của bạn bị chậm nên việc giới hạn băng thông của người hàng xóm đó sẽ giúp đường truyền mạng nhà bạn ổn định và mạnh hơn bằng cách chỉ cho phép người đó, thiết bị đó sử dụng bao nhiêu dung lượng thì ngắt kết nối.

Hướng dẫn cách giới hạn băng thông mạng Wifi FPT và giới hạn IP truy cập

Chưa kể là những người hàng xóm tốt bụng sử dụng phần mềm hack pass wifi nhà bạn, khiến cho wifi nhà bạn không còn là của riêng bạn nữa mà trở thành “wifi chùa”. Chắc hẳn sẽ rất ức chế khi bị nhiều người xài chùa khiến mạng lag ảnh hưởng đến công việc của bạn mà bạn không còn cách nào hơn là chịu đựng. Vậy bằng cách nào để giới hạn bằng thông của những người khác mà không ảnh hưởng đến chất lượng mạng của bạn.

>> Xem thêm bài viết hướng dẫn đổi mật khẩu wifi trên mọi thiết bị modem và nhà mạng

II. Lợi ích của việc giới hạn băng thông

Như việc chia băng thông sử dụng internet vậy, việc giới hạn băng thông giúp tốc độ truy cập mạng cũng như tính ổn định khi lướt web được đảm bảo tốt nhất cho bạn, còn những người xài ké thì sẽ bị hạn chế. Sau đây là những lợi ích của việc giới hạn băng thông:

– Đảm bảo chất lượng ổn định nhất dù sử dụng nhiều thiết bị chung một gói cước mạng internet.
– Giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình truy cập internet như đụng ip, mạng lag, chậm…
– Đảm bảo các thiết bị truy cập với tốc độ mạng ổn định như nhau.
– Không lo sợ tình trạng quá tải do nhiều người sử dụng cùng lúc.
– Và còn nhiều giá trị hữu ích mà nó mang lại chờ các bạn khám phá với các cách giới hạn tốc độ wifi dưới đây

III. Cách giới hạn băng thông wifi đơn giản hiệu quả

Việc giới hạn băng thông wifi rất đơn giản và cần thiết để đảm bảo băng thông sử dụng của bạn nhiều hơn của những người khác. Có rất nhiều cách giới hạn băng thông wifi như cài đặt trực tiếp trên modem nhà bạn, sử dụng phần mềm, không cho hàng xóm biết Password Wifi, đổi mật khẩu wifi thường xuyên,…Chúng ta cùng đi tìm hiểu toàn bộ cách giới hạn băng thông mang lại hiệu quả này nhé.

Phần mềm giới hạn bằng thông

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm giúp giới hạn băng thông hiệu quả và dễ dàng cài đặt và sử dụng, không thể không kể đến 2 software nổi tiếng là phần mềm Bandwidth ManagerP2pover,…Hãy cùng tìm hiểu về cách hoạt động cũng như tải và cài đặt phần mềm này nhé.

1. Bandwidth Manager phần mềm giới hạn băng thông

Bandwidth Manager là phần mềm tốt nhất trong việc giới hạn băng thông, bởi nó rất nhẹ, dễ dàng tải và cài đặt cấu hình giới hạn băng thông wifi nhà bạn, đặc biệt hơn là nó hoàn toàn miễn phí và vô số tiện ích, chức năng hay nữa.

Phần mềm này giúp ta cấu hình giới hạn băng thông wifi cho từng thiết bị truy cập wifi nhà bạn như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính bàn (PC), laptop,…từ đó kiểm soát lưu lượng người dùng có thể download/upload khi sử dụng mạng wifi nhà bạn.

Chưa hết, tính năng nổi bật của phần mềm này còn ở chỗ là chặn những thiết bị khác không truy cập được wifi nhà bạn dù có biết mật khẩu wifi đi chăng nữa. Điều này giúp tránh tình trạng có người chia sẻ mật khẩu cho tất cả những người hàng xóm xung quanh hoặc ai đó dùng phần mềm hack mật khẩu wifi nhà bạn.

Link tải phần mềm: https://www.antamedia.com/download/bandwidth/
Hệ điều hành: Win XP/ Win 7/ Vista / Win 10

2. Phần mềm P2pover

Cũng như phần mềm trên, P2pover cũng là phần mềm giới hạn băng thông thông dụng nhất hiện nay, nó rất dễ sử dụng và nhẹ. Hội tụ đầy đủ những tính năng cần thiết giúp chặn thiết bị và giới hạn băng thông cho từng thiết bị truy cập wifi. Sau đây là link tải và cách sử dụng phần mềm P2pover này:

Bước 1: Trước tiên tải các phần mềm dưới đây về

Link tải phần mềm WinPcap: https://www.winpcap.org/install/
Link tải phần mềm P2pover: http://www.tucows.com/preview/606795/P2pover
Hệ điều hành: Win XP/ Win 7/ Vista / Win 10

Bước 2: Cài đặt 2 phần mềm đó như bình thường. Mở file phần mềm P2pover sau đó nhấp vào Settings -> Advanced Option -> chọn card mạng đang kết nối internet.

Bước 3: Sau đó nhấp vào mục Control -> The rule assigned to new hosts found -> chọn phần cài đặt theo mục đích của mình.

Bước 4: Chọn scan và đợi phần mềm quét các ip đang truy cập chung trong một router -> chọn Start để bắt đầu.

Cách giới hạn băng thông wifi trên Modem Wifi Tp-Link, Totolink, Igate GW040, ZTE

Khác với sử dụng phần mềm để giới hạn băng thông wifi, đây là cách giới hạn băng thông trực tiếp trên modem wifi nhà bạn luôn. Mỗi modem wifi đăng ký ở nhà mạng khác nhau sẽ có đường link truy cập để quản trị sẽ khác nhau, chính vì thế các bạn hãy xem dưới đáy modem sẽ có đường link truy cập cũng như tài khoản và mật khẩu.

Modem wifi TP-Link được rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ sử dụng trong việc lắp đặt mạng internet cáp quang cho người dùng bởi nó là thiết bị hiện đại, 4 công LAN, thiết kế đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc phát ra 2 sóng wifi cùng lúc sẽ giúp phân bố wifi đều và rộng khắp nơi trong nhà, thuận tiện cho những nhà cao tầng có nhiều phòng. Sau đây là cách gới hạn băng thông wifi trên thiết bị TP-Link, chúng ta thực hiện bước cấu hình QOS trong thiết bị modem wifi.

Hướng dẫn cách giới hạn băng thông mạng Wifi FPT và giới hạn IP truy cập

Để truy cập vào thiết bị này chỉ cần gõ vào trình duyệt: tplinklogin.net hoặc IP mặc định 192.168.1.1 sau đó đăng nhập với tên truy cập và password: adminadmin

Bước 1: Chọn Kiểm soát băng thôngCài đặt kiểm soát băng thôngnhập thông tin băng thông ra và băng thông vào bằng với tốc độ gói cước internet đang sử dụng.

Bước 2: Chọn Danh sách điều luật  -> Kích hoạt -> Nhập dãy IP muốn khống chế.

Bước 3: Thiết lập tốc độ thấp nhất và cao nhất trong bảng điều luật -> Lưu.

Sau đó kiểm tra lại tốc độ có đúng với điều luật vừa cấu hình hay không .

Các bước thực hiện tương tự cho các dòng modem Totolink, Igate, ZTE……

2. Cấu hình thiết bị modem wifi Tenda

Để thực hiện được các bước giới hạn băng thông wifi trên modem Tenda hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm địa chỉ MAC thiết bị của mình

Với điện thoại chúng ta thực hiện: Setting -> About Phone -> Hardware Information -> xem thông tin ở dòng MAC Address.

Với máy tính: Bấm tổ hợp phím Windows + R để vào hộp thoại Runcmd -> Enter.

Gõ tiếp dòng lệnh ipconfig/all xem tại dòng Physical Address là địa chỉ MAC của mình.

Bước 2: Mở trình duyệt web bất kỳ gõ: 192.168.1.1 -> chọn Advance Setting ở góc phải màn hình.

Chọn DHCP server -> DHCP client list:

Static Assignment: điền dãy IP từ 10 – 20 để phân biệt thiết bị của mình và người khác.
MAC Address: nhập địa chỉ MAC vừa xem lúc nãy vào -> OK
Kéo xuống dưới xem danh sách các thiết bị đang kết nối chung wifi với mình và loại trừ địa chỉ MAC của mình ra để thiết lập giới hạn wifi cho các thiết bị khác.

Bước 3: Kéo lên trên trở lại phần Static Assignment và điền các địa chỉ MAC đó vào dãy IP khác với máy của mình ví dụ từ 21 – 30 -> OK

Bước 4: Chọn qua tab Advance Setting -> Bandwidth Control -> Enable:

IP Address: 21 – 30
Upload:/Download: điền băng thông cần giới hạn vào
Enable -> Add to list

Trên đây là cách giới hạn băng thông wifi trên modem Tenda mong rằng sẽ giúp ích được các bạn trong việc quản lý và sử dụng mạng internet của mình.

>> Xem thêm hướng dẫn cách gia hạn cước FPT nhanh chóng đơn giản và thuận tiện.

IV. Cách giới hạn băng thông wifi FPT

Sử dụng cáp quang FPT ngày nay rất phổ biến vì tốc độ truy cập mạng nhanh và ổn định hàng đầu Việt Nam, trong quá trình sử dụng mạng Internet FPT có rất nhiều quý khách hàng gặp trường hợp mạng ngày càng chậm và chập chờn. Một số nguyên nhân đó chính là có quá nhiều người truy cập wifi nhà bạn khiến tình trạng mạng bị tắc nghẽn và yếu.

Chính vì thế, hôm nay tổng đài FPT sẽ hướng dẫn các bạn cách giới hạn băng thông wifi FPT, giới hạn lượng người truy cập vào wifi tránh tình trạng xài chùa làm mạng chậm.

Bước 1: Đăng nhập vào modem wifi FPT bằng cách mở trình duyệt web lên và gõ: 192.168.1.1 và đăng nhập với username & password: admin – admin

Bước 2: Chọn vào phần Network -> Qos hoặc Bandwidth Control tùy vào modem -> chọn Enable.

Bước 3: Tại mục Total Upstream Bandwidth & Total Downstream Bandwidth chúng ta thiết lập tốc độ download và upload giới hạn .

Sau khi thiết lập xong giới hạn băng thông wifi FPT quý vị hãy tắt và mở lại Modem Wifi và cảm nhận kết quả nhé.

V. Cách giới hạn IP truy cập wifi

Ngoài việc giới hạn băng thông wifi giúp tình trạng mạng mạnh hơn thì việc giới hạn lượng người (thiết bị, IP) truy cập vào wifi nhà bạn cũng rất quan trọng. Tránh nhiều người truy cập và sử dụng wifi khiến mạng chậm chạm và chập chờn. Để chặn hay giới hạn người truy cập wifi ta thực hiện các bước dưới đây.

Cách thực hiện đơn giản theo các bước dưới đây

Bước 1: Truy cập trang quản trị của thiết bị modem bạn đang xài bằng cách gõ 192.168.1.1 vào trình duyệt web bất kỳ.

Đăng nhập bằng 1 trong các thông tin sau:

– admin – admin
– root – root
– Nếu không được các bạn xem mặt dưới của modem có con tem và để ý ở dòng SN hoặc PW đó là mật khẩu mặc định của modem.

Bước 2: Sau khi đăng nhập xong chọn phần Advance Setup -> chọn Security -> chọn IP Filter -> tại mục IP nhập vào địa chỉ IP nguồn và địa chỉ IP đích muốn chặn sau đó chọn Add -> Enable.

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách giới hạn băng thông wifi và chặn người dùng (thiết bị, IP) truy cập wifi nhà bạn mới nhất hiện nay, mong rằng với bài viết này sẽ giúp ích được các trải nhiệm và sử dụng mạng internet cáp quang của FPT một cách tốt nhất. Mọi chi tiết thắc mắc xin liên hệ với tổng đài FPT qua hotline để được giải đáp thắc mắc.

Trả lời